คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

คณะศึกษาศาสตร์ เปิดสอนตามหลักสูตรศาสนศาสตรบัณฑิต ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 โดยมีเป้าหมายในการจัดการเรียนการสอน เพื่อให้พระภิกษุสามเณรได้มีความรู้ความสามารถในการสื่อสารข้อมูล ในการเผยแผ่วิชาความรู้ต่างๆ ทั้งทางโลกและทางหลักธรรมแก่ประชาชนและสามารถสร้างสรรค์ประโยชน์แก่สังคมได้ ต่อมาคณะศึกษาศาสตร์ได้แยกการบริหารเป็นหน่วยงานเฉพาะจากสานักงานเลขาธิการ โดยมีคณบดีเป็นผู้บริหารสูงสุดภายในคณะ มีคณะกรรมการบริหาร คณะกรรมการที่ปรึกษา คณาจารย์และเจ้าหน้าที่บริหารงาน ภายใต้การสนับสนุนและเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารส่วนกลาง

นโยบาย

1. จัดการเรียนการสอนวิชาการสมัยใหม่ให้สอดคล้องกับศาสนธรรมในพระพุทธศาสนาโดยเฉพาะวิชาการศึกษา
  2. พัฒนาบุคลากรและระบบงานในคณะศึกษาศาสตร์ให้มีคุณภาพและทันสมัย
  3. ให้คาปรึกษาและบริการความรู้ทั้งในคดีโลก คดีธรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษาแก่ชุมชน

1. ผลิตบัณฑิตให้มีคุณภาพ
  2. ทาการวิจัยและผลิตผลงานวิจัยที่มีคุณภาพ
  3. บริการทางวิชาการแก่สังคม
  4. ทานุบารุงศิลปวัฒนธรรม

ปรัชญาของคณะศึกษาศาสตร์

ความรู้คู่คุณธรรม

วิสัยทัศน์

มุ่งมั่นพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มุ่งสู่ความเป็นคนเก่ง ดี มีสุข ใฝ่ก้าวหน้าและรู้หลักเศรษฐกิจพอเพียง

ปณิธาน

มุ่งผลิตบัณฑิตที่มีความรู้และเพียบพร้อมด้วยคุณธรรม เพื่อเป็นบุคลากรที่มีศักยภาพในสังคม

วัตถุประสงค์

1. เพื่อพัฒนาและเพิ่มค่าทรัพยากรมนุษย์ให้เป็นผู้มีความรู้คู่คุณธรรม
  2. เพื่อให้บุคลากรและระบบงานของคณะ
  3. มีคุณภาพและสนองตอบความต้องการของชุมชนได้อย่างมีประสิทธิผล
  4. เพื่อเผยแผ่วิชาการทางโลกควบคู่ศาสนธรรม