มมร จัดงานวันมาฆบูชา ๒๕๖๓ “หัวใจพระพุทธศาสนา วัด ประชา รัฐ สร้างสุข” เน้นความร่วมมือทุกภาคส่วนสร้างสังคมไทยให้มีความสุข

                 มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยจัดงาน วันมาฆบูชา ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๓  ภายใต้ชื่องาน  “หัวใจพระพุทธศาสนา วัด ประชา รัฐ สร้างสุข”   โดยมี สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราชฯ  อุปนายกสภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยเป็นประธานในพิธี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ณ พิพิธภัณฑ์เจดีย์วิชาการเฉลิมพระเกียรติ ภ.ป.ร. ๘๐ พรรษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย  ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

                สำหรับในปีนี้มีการจัดกิจกรรมหลายอย่าง ทั้งการเจริญพระพุทธมนต์  สวดพระโอวาทปาติโมกข์และเจริญจิตภาวนา โดยพระภิกษุ สามเณร 1,250 รูป เพื่อรำลึกถึงเหตุการครั้งพุทธกาลในวันมาฆบูชา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การเสาวนาเรื่อง “หัวใจพระพุทธศาสนา วัด ประชา รัฐ สร้างสุข” โดย พระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน และนายวิรัช จาปานิล ประธานจิตอาสาอำเภอพุทธมณฑล ดำเนินรายการเสวนาโดย นายอดิศักดิ์ ศรีสม อีกทั้งในส่วนของกิจกรรมสำหรับเยาวชนนั้น มีการแข่งขันตอบปัญหาวิชาการทางพระพุทธศาสนาในระดับมัธยมและกิจกรรมการประกวดแข่งขันแฟนพันธุ์แท้ MBU

                พระราชปฏิภาณโกศล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย กล่าวว่าในฐานะที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เป็นสถาบันการศึกษาตามแนวทางพระพุทธศาสนา นอกจากจะมีหน้าที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้และผลิตบัณฑิตให้มีความรู้คู่คุณธรรมแล้ว ยังมีหน้าที่ในการพัฒนาและเสริมสร้างสังคม  ให้เข้มแข็งตามปรัชญาพระพุทธศาสนา สอดคล้องกับโครงการวัด – ประชา – รัฐ สร้างสุข อันเป็นการพัฒนาสั่งคมอย่างยั่งยืน  ในโอกาสวันมาฆบูชาในปี ๒๕๖๓ นี้ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย จึงจัดงานวันมาฆบูชาในชื่อ “หัวใจพระพุทธศาสนา วัด ประชา รัฐ สร้างสุข” เพื่อน้อมระลึกถึงพระมหากรุณาคุณแห่งพระบรมศาสดา และน้อมนำหัวใจของพระพุทธศาสนา เสริมสร้างสังคมไทยให้มีความสุข ร่วมกับทุกภาคส่วนของสังคม

สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช อุปนายกสภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยอันเชิญพระคติธรรมในเจ้าพระคุณสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ

สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานสัมโมทนียกถา และกล่าวเปิดงาน

ติดต่อเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ "นโยบายความเป็นส่วนตัว" และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า