มมร จัดงานวันอุดมศึกษา ประจำปี ๒๕๖๓ “มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนากับบทบาทในการพัฒนาประเทศ” รัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษาฯเชื่อมั่นในศักยภาพ พร้อมสนับสนุนทุนวิจัยและนวัตกรรม รวมทั้งทุนค่าเล่าเรียนต่อสำหรับพระภิกษุสงฆ์

  มหาวิทยาลัยมหามกฏราชวิทยาลัยจัดงานวันอุดมศึกษา ประจำปี ๒๕๖๓  “มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนากับบทบาทในการพัฒนาประเทศ”  ณ อาคารสุชีพ ปุญญานุภาพ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย จังหวัดนครปฐม โดยมีเจ้าประคุณ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์  เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช อุปนายกสภามหาวิทยาลัยเป็นประธานเปิดงาน พร้อมเชิญพระโอวาท เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มาประทานแก่บุคลากรมหาวิทยาลัยเนื่องในวันอุดมศึกษา และกล่าวสัมโมทยานียกถา ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ นวัตกรรมและวิจัย กล่าวปาฐกถาพิเศษ และได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลาและกรรมการสภา สถาบันผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันพระปกเกล้า ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเข้าใจลึกซึ้งทั้งในด้านกฎหมาย ประวัติศาสตร์ และพุทธศาสนา ในการบรรยายพิเศษในวันนี้ด้วย

พระราชปฏิภาณโกศล,ผศ.ดร. อธิการบดี ม.มหามกุฏราชวิทยาลัย กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า การจัดกิจกรรมวันอุดมศึกษา เป็นการทบทวนบทบาทของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ในฐานะสถาบันอุดมศึกษาทางพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะในปีนี้ ได้จัดงานในชื่อ “มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนากับบทบาทในการพัฒนาประเทศ” ซึ่งแสดงถึงความสัมพันธ์ที่แนบแน่นของพระพุทธศาสนา อันเป็นมูลรากกลั่นออกมาเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่หาประเทศใดทัดเทียมได้ พร้อมนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันที่ครอบคลุมทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม

             ส่วนทางด้าน ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมมองว่า มหาวิทยาลัยพุทธศาสนาของประเทศไทยมีศักยภาพในการเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก โดยเฉพาะทางด้านศาสนาและปรัชญาตะวันออก ซึ่งมหาวิทยาลัยพุทธศาสนานั้นมีเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ที่เด่นชัดอยู่แล้ว คือเป็นมหาวิทยาลัยที่ใช้ธรรมะและปัญญานำชีวิตทางโลก จึงควรเน้นการผสานวิชาการสากลกับหลักธรรม วิจัยและพัฒนาหลักวิชาการที่สามารถให้คนในสังคม นำมาประยุกต์ใช้ในชีวิต และพัฒนาประเทศในทางที่ถูกที่ควร ทั้งนี้ทางกระทรวงการอุดมศึกษาฯ จะพยายามสนับสนุนการจัดระบบอุดมศึกษาของมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาให้มีประสิทธิภาพ สนับสนุนทุนวิจัยและนวัตกรรม รวมทั้งการสนับสนุนทุนค่าเล่าเรียนต่อพระภิกษุสงฆ์เพื่อการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ

            นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมอีกหลากหลาย ทั้งการพูดสุนทรพจน์ของพระนักศึกษาและนักศึกษาคฤหัสถ์ ในหัวข้อ “มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนากับบทบาทในการพัฒนาประเทศ” , การจัดนิทรรศการแสดงผลงานของนักศึกษาจากทุกคณะ อีกทั้งยังจัดกิจกรรม กตัญญุตาคุณาจารย์ แสดงมุฑิตาจิตและความ กตัญญู กตเวทีต่อคณาจารย์และบุคลากรมหาวิทยาลัยที่จะเกษียณอายุราชการ ในปี๒๕๖๓ จำนวน ๑๒ รูป/คน

  มหาวิทยาลัยมกุฏราชวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัยที่มีประวัติยาวนาน มีอัตลักษณ์อันดีงามคือเป็นสถาบันหลักในการเผยแพร่พระพุทธศาสนาในระดับสูงมีการพัฒนามาเป็นลำดับจนเป็นสถาบันในระดับอุดมศึกษาที่สนองงานคณะสงฆ์ เพื่อให้การศึกษาแก่ภิกษุสามเณร และคฤหัสถ์ให้มีความลึกซึ้งในหลักคำสอนสามารถสืบทอดพระบวรพุทธศาสนาอย่างยั่งยืน เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิต อีกทั้งยังเป็นการยกระดับงานวิจัยทางศาสนาและปรัชญาให้มีมาตรฐานทางวิชาการในระดับสากล อันจะเป็นรากฐานสำคัญในการเผยแผ่พุทธธรรมไปสู่นานาประเทศได้อย่างมั่นคง

        โดยเฉพาะในปัจจุบันสมัยยุคโลกาภิวัตน์ที่มีความเจริญทางวัตถุก้าวล้ำไปมาก มีเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกในการศึกษาที่ทันสมัย มีการเปลี่ยนแปลงในทุกด้านอย่างรวดเร็ว  รวมไปถึงการจัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่แตกต่างจากในอดีต  การสืบทอดพระพุทธศาสนาในยุคที่มีพลวัตทางสังคม จึงมีความท้าทายจากปัจจัยภายนอกดังกล่าว พระภิกษุและสามเณรจึงต้องมีวิสัยทัศน์ก้าวไกล เปิดรับข่าวสารจากทั้งในและต่างประเทศอยู่เสมอ และปรับตัวให้เท่าทันโดยไม่หลงลืมรากฐานอันดีงาม

155 จำนวนผู้เข้าชม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ ประกาศ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top