มมร จัดพิธีฉลองพระพุทธวิชชาจรณุตตมมงคลและกิจกรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี ๒๕๖๖

วันจันทร์ ที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๖๖ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จออกตำหนักอรุณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ประทานพระวโรกาสให้ พระเทพวัชรเมธี อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยเฝ้ารับประทานพระบรมสารีริกธาตุเพื่อเชิญไปบรรจุ ณ พระรัศมี พระพุทธวิชชาจรณุตตมมงคล ซึ่งมหาวิทยาลัยขอประทานพระอนุญาตจัดถวายในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ ๘ รอบ โดยโปรดให้เชิญตราสัญลักษณ์งานฉลองพระชนมายุ ๘ รอบไปประดิษฐานเป็นปฐมวาระแห่งมงคลสมัยพิเศษนี้

จากนั้น มีพระบัญชาโปรดให้สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานเปิดงานกิจกรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา ณ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ระหว่างวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ถึงวันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๖๖

ในปีนี้เป็นการจัดกิจกรรมถวายเป็นพุทธบูชาและอาจริยบูชาในโอกาสที่ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเจริญพระชนมายุ ๘ รอบ โดยสมเด็จพระสังฆราช โปรดประทานนามพระพุทธรูปประจำสถานปฏิบัติธรรมว่า “พระพุทธวิชชาจรณุตตมมงคล” ประทานแผ่นทองในการเททอง และมีพระบัญชาโปรดให้สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีเททองหล่อพระพุทธปฏิมา เมื่อวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๖๖

การนี้ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เจิมพระรัศมี พร้อมทั้งสุวรรณฉัตร เชิญขึ้นถวาย พระพุทธวิชชาจรณุตตมมงคล และเป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ฉลองพระพุทธปฏิมา

“พระพุทธวิชชาจรณุตตมงคล” เป็นพระพุทธรูปขนาด ๕๑ นิ้ว ประดิษฐาน ณ อาคารปฏิบัติธรรม มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ได้รับประทานนาม ซึ่งสะท้อนความถึงพร้อมแห่งวิชชาและจรณะซึ่งเป็นพระพุทธคุณอันประเสริฐ และได้น้อมนำมาเป็นปรัชญาในการจัดการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย

พระพุทธรูปปางประทานพรนี้ ได้โปรดประทานพระอนุญาตให้เชิญตราสัญลักษณ์งานฉลองพระชนมายุ ๘ รอบประดิษฐาน ถือเป็นแห่งแรกแห่งการฉลองพระชนมายุในมงคลสมัยนี้

จากนั้น สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ กล่าวสัมโมทนียกถาเปิดโครงการปฏิบัติธรรมเนื่องในโอกาสวันวิสาขบูชา สำหรับกิจกรรมจะจัดขึ้นเป็น ๕ วัน โดยมีกิจกรรมปฏิบัติกรรมฐาน สดับพระธรรมเทศนา และทำบุญตักบาตร นอกจากนี้ในวันที่ ๓๐ พฤษภาคม ๒๕๖๖ จะมีการสัมมนาวิชาการในหัวข้อ ศาสตร์แห่งความสุข : พุทธปัญญากับชีวิตวิถีพุทธในโลกสมัยใหม่อีกด้วย

234 จำนวนผู้เข้าชม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ ประกาศ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top