มมร ลงนามร่วมมือ “คืนคนดีสู่สังคม”

วันจันทร์ที่ ๒๖ กันยายน พ.ศ.๒๕๖๕ เวลา ๑๔.๐๙ น.

เจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ประธานคณะกรรมการฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ของมหาเถรสมาคม ประธานคณะกรรมการอบรมประชาชนกลาง (อ.ป.ก.) เมตตาเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่อง ศูนย์คุมประพฤติภาคประชาชน ระหว่าง มหาเถรสมาคม กรมคุมประพฤติ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย ณ ภายในพระอุโบสถ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม กรุงเทพมหานคร

โครงการความร่วมมือนี้ เกิดขึ้นจากกรมคุมประพฤติได้ดำเนินการให้วัดและชุมชนเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยคุมประพฤติให้กับผู้ที่เคยต้องขังให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่หวนกลับไปก่อคดีหรือทำผิดกฎหมายซ้ำ และคุมประพฤติผู้ที่ศาลพิพากษาให้รอลงอาญา มารับการขัดเกลาในด้านความคิด การนำหลักธรรมมาใช้ในชีวิตประจำวัน โดยให้วัดและชุมชนช่วยกันดูแล ให้โอกาสในการปรับตัว คืนคนดีสู่สังคม

ที่ผ่านมามีวัดดำเนินการเป็นศูนย์คุมประพฤติภาคประชาชนแล้ว 70 กว่าวัด

สำหรับมหาวิทยาลัยมหาจุฬา นั้น ข้าพเจ้าและสาขาพัฒนาสังคม ได้รับผิดชอบในการดำเนินการโครงการนี้ ร่วมกับวัดและชุมชน มีหน้าที่ให้ความรู้และแนวปฏิบัติตามหลักพระพุทธศาสนา มีการลงพื้นที่ ติดตามกับวัดและชุมชน ซึ่งปัจจุบันมีผู้ที่ต้องคุมประพฤติจำนวน 300,000 กว่าคน

ในการลงนามความร่วมมือ ครั้งนี้ กำหนดให้วัด 1 วัดในทุกตำบลในประเทศไทย ร่วมเป็นศูนย์คุมประพฤติภาคประชาชน โดยหวังว่า เราจะเพิ่มคนดี ลดคนเลว

ขอบคุณที่มาข่าวจาก Facebook : Suthito Aphakaro