โปรดประทานพระอนุญาตจัดตั้ง สถาบันกรรมฐานศึกษาสมเด็จพระสังฆราช (อมฺพรมหาเถร) มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

วันอาทิตย์ ที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๖๖ เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จลงพระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ทรงเป็นประธานในพิธีเททองหล่อพระพุทธอังคีรสจำลอง และพระพุทธรูปปางนาคปรกศิลาจำลอง เพื่อเชิญไปประดิษฐานเป็นพระพุทธปฏิมาประธาน ณ สถานปฏิบัติธรรมสมเด็จพระสังฆราช (อมฺพรมหาเถร) คลองเก้า อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเจ้าพระคุณ สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระนโยบายให้ก่อสร้างขึ้นเป็นรมณียสถานและสัปปายสถานสำหรับการบำเพ็ญกุศลและเจริญกรรมฐาน ตามที่สาธุชนถวายที่ดินแด่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ให้เป็นธรณีสงฆ์โดยแสดงเจตจำนงให้สร้างเป็นสถานปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ ๘ รอบ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๖๖

ทั้งนี้ เจ้าพระคุณ สมเด็จพระสังฆราช โปรดประทานพระอนุญาตให้มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย รับดำเนินการใช้พื้นที่เป็นสถาบันอบรมกรรมฐานของมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งโปรดประทานนามว่า สถาบันกรรมฐานศึกษาสมเด็จพระสังฆราช (อมฺพรมหาเถร) โดยได้จัดตั้งขึ้นเป็นส่วนงานในมหาวิทยาลัย เพื่อเจริญรอยตามพระจริยวัตรของเจ้าพระคุณ สมเด็จพระสังฆราช นายกสภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ผู้ทรงใฝ่พระทัยในวิปัสสนาธุระและการเจริญพระกรรมฐาน

อนึ่ง สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ได้ลงนามในข้อกำหนดมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ว่าด้วยการจัดตั้งส่วนงาน (ฉบับที่ ๔) พ.ศ. ๒๕๖๖ ซึ่งเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษา จัดตั้งสถาบันกรรมฐานศึกษาสมเด็จพระสังฆราช (อมฺพรมหาเถร) มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย โดยมีผลตั้งแต่วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๖ เป็นต้นไป

342 จำนวนผู้เข้าชม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ ประกาศ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top