มมร ถวายศาสนศาสตร์ดุษฏีบันฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาพุทธศาสตร์ พระมหาคณาจารย์จีนธรรมสมาธิวัตร(วีระ เย็นเต็ก)

ตามที่ สภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ในคราวประชุมครั้งที่ ๙/๒๕๖๔ เมื่อวันที่ ๒๓ กันยายน ๒๕๖๔ ได้พิจารณาเห็นว่า พระเดชพระคุณ พระมหาคณาจารย์จีนธรรมสมาธิวัตร (วีระ เย็นเต็ก) เป็นพระเถระผู้มีคุณธรรมและสัมมาปฏิบัติได้อุทิศสรรพกำลังรับสนองงานพระพุทธศาสนา บำเพ็ญคุณูปการแก่คณะสงฆ์ สังคม และประเทศชาติ เป็นอเนกประการ จึงได้มีมติถวายปริญญา ศาสนศาสตรดุษฎีบันฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาพุทธศาสตร์ แด่พระเดชพระคุณรูปนั้น

ครั้นภายหลังที่สภามหาวิทยาลัยได้มีมติดังกล่าวแล้ว พระเดชพระคุณ พระมหาคณาจารย์จีนธรรมสมาธิวัตร (วีระ เย็นเต็ก) ได้ถึงแก่มรณภาพในวันที่ ๓๐ มีนาคม ๒๕๖๖ จึงไม่อาจถวายเกียรติยศ  ในพิธีประทานปริญญาบัตรมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยให้บริบูรณ์ได้

ครั้นเมื่อความทราบฝ่าพระบาท เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช   สกลมหาสังฆปริณายก ได้ประทานพระวินิจฉัยว่า สภามหาวิทยาลัยได้มีมติเป็นฉันทานุมัติไว้ก่อนแล้ว แม้พระเดชพระคุณได้ถึงแก่มรณภาพ ธรรมเนียมการถวายเกียรติยศแด่ผู้วายชนม์ย่อมมีอยู่ เพื่อประกาศเกียรติคุณให้ขจรไพศาล เป็นทิฏฐานุคติ แก่อนุชนสืบไปจึงได้มีพระบัญชาให้ เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ อุปนายกสภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เป็นผู้เชิญปริญญาศาสนศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ คำประกาศเกียรติคุณ และเครื่องประกอบวิทยฐานะ มาถวาย ณ ศาลาธรรมมานุสรณ์ปรีชา พิสิษฐเกษม วัดโพธิ์แมนคุณาราม เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร

216 จำนวนผู้เข้าชม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ ประกาศ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top