สภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยมีมติเลือก “พระเทพวัชรเมธี” เป็นอธิการบดีวาระที่ ๒

วันจันทร์ที่ ๒๗ มีนาคม​ ๒๕๖๖ ในการประชุมสภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ครั้งที่ ๓/๒๕๖๖ พระมหาฉัตรชัย สุฉตฺตชโย, ผศ.ดร. รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เลขานุการสภามหาวิทยาลัย ได้รายงานต่อที่ประชุมว่า เจ้าประคุณ สมเด็จพระพุทธพจนวชิรมุนี กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ ประธานกรรมการสรรหาอธิการบดี ได้พิจารณาเสนอแต่งตั้ง พระเทพวัชรเมธี ให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย อีกวาระหนึ่ง

การดำเนินการสรรหาอธิการบดีในครั้งนี้ ได้ดำเนินการสรรหาตามข้อบังคับมหาวิทยาลัย โดยคณะกรรมการสรรหาได้เปิดรับการเสนอชื่อจากกรรมการสภามหาวิทยาลัยและส่วนงานภายในมหาวิทยาลัย อีกทั้งได้ขอรับความเห็นจากคณะกรรมการคณะธรรมยุตด้วย จากนี้ จะได้ดำเนินการนำความกราบทูลเจ้าพระคุณ สมเด็จพระสังฆราช เพื่อขอรับพระบัญชาแต่งตั้งต่อไป

ในการพิจารณาแต่งตั้งอธิการบดีครั้งนี้ สภามหาวิทยาลัย ได้พิจารณาทิศทางการพัฒนามหาวิทยาลัย โดยเฉพาะการจัดกลุ่มสถาบันอุดมศึกษา กลุ่มพัฒนาปัญญาและคุณธรรมด้วยหลักศาสนาที่มุ่งเน้นการพัฒนาด้านการศึกษาและวิจัยทางพระพุทธศาสนาสู่ระดับสากล สร้างและพัฒนา
ศาสนทายาทที่มีศักยภาพสูง ส่งเสริมการสร้างสังคมวิถีพุทธและความสามัคคีของคนในชาติ ตลอดจนบูรณาการศาสตร์และศิลป์สมัยใหม่เพื่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาที่เหมาะสมกับบริบทสังคมยุคดิจิทัล จึงได้พิจารณาเห็นว่า พระเทพวัชรเมธี เป็นผู้มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์เหมาะสม โดยได้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมาแล้ว
วาระหนึ่ง ได้พัฒนาระบบบริหารงานภายในอย่างเป็นรูปธรรม ทำให้เกิดความก้าวหน้าเป็นที่ประจักษ์ อีกทั้ง
ยังสามารถสนองงานคณะสงฆ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย รูปที่ ๖ ยังดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และผู้ช่วยเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ปัจจุบันอายุ ๕๓ ปี ภูมิลำเนาเดิมอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง อุปสมบท ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๓๓ โดยมีเจ้าประคุณ
สมเด็จพระพุทธปาพจนบดี อดีตเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ และ
สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นพระกรรมวาจาจารย์
เป็นพระภิกษุที่มีผลงานทางด้านวิชาการพระพุทธศาสนาและการบริหารการศึกษา และในการดำรงตำแหน่งวาระที่ผ่านมา ยังได้ปรับโครงสร้างองค์กรและพัฒนามหาวิทยาลัยให้ก้าวหน้าไปมาก

ทั้งนี้ สภามหาวิทยาลัยได้เห็นชอบในหลักการให้จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อถ่ายทอดนโยบายสำหรับการดำรงตำแหน่งวาระที่ ๒ ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้

829 จำนวนผู้เข้าชม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ ประกาศ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top