มมร ประกาศรับสมัครพระภิกษุและสามเณรเพื่อสอบคัดเลือกเข้ารับ “ทุนการศึกษาสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) ในพระสังฆราชูปถัมภ์” ไปศึกษาต่อต่างประเทศ ในโอกาสมงคลสมัย ทรงเจริญพระชนมายุ ๘ รอบ

เมื่อวันที่ ๒๖ มิ.ย. ๒๕๖๖ เนื่องในโอกาสมงคลสมัยที่เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเจริญพระชนมายุ ๘ รอบ ๙๖ พรรษา ๒๖ มิถุนายน ๒๕๖๖ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย โดย พระเทพวัชรเมธี, ผศ.ดร. อธิการบดี ได้มีประกาศเปิดรับสมัครพระภิกษุและสามเณรเพื่อสอบคัดเลือกเข้ารับทุนการศึกษา ซึ่งโปรดประทานนามไว้ว่า “ทุนการศึกษาสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) ในพระสังฆราชูปถัมภ์” หรือออกนามอีกอย่างหนึ่งว่า “ทุนการศึกษาสมเด็จพระสังฆราช (อมฺพรมหาเถร)” จำนวน ๑๐ ทุน โดยทุนการศึกษาดังกล่าว โปรดประทานพระดำริและทุนประเดิมให้จัดตั้งขึ้นไว้เพื่อสร้างศาสนทายาท และสาธุชนได้บริจาคสมทบโดยเสด็จพระกุศล ตลอดจนกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรมได้จัดสรรงบประมาณ เพื่อพัฒนาศักยภาพทางการศึกษาของพระภิกษุและสามเณร

ทุนการศึกษานี้โปรดประทานไว้เพื่อให้ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทและปริญญาเอกในต่างประเทศ กล่าวคือ ยุโรป สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ ในสาขาวิชาที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบทอดพระพุทธศาสนา ทั้งในสาขาวิชาทางพระพุทธศาสนา ภาษาบาลีสันสกฤต การบริหารการศึกษา เทคโนโลยีการศึกษา และสาขาอื่น ๆ ที่สัมพันธ์หรือเป็นประโยชน์แก่การเผยแผ่พระพุทธศาสนา โดยทุนการศึกษาจะครอบคลุมค่าธรรมเนียมศึกษาเล่าเรียนตลอดหลักสูตร ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตามแนวพระดำริในการพัฒนาศักยภาพพระภิกษุและสามเณรในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา

​สำหรับคุณสมบัติทั่วไปของผู้มีสิทธิสมัครเข้ารับทุนฯ จะต้องเป็นพระภิกษุ หรือสามเณร มีอายุไม่เกิน ๓๕ ปี นับถึงวันที่ปิดรับสมัคร ในวันที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๖๖ มีสัญชาติไทย มีสังกัดคณะสงฆ์ไทยหรือคณะสงฆ์อื่นตามพระราชบัญญัติและกฎหมายของคณะสงฆ์ และมีคุณวุฒินักธรรมชั้นเอก เป็นผู้ธำรงตนในพระธรรมวินัยและประพฤติตนเหมาะสมแก่สมณสารูป และมีคุณสมบัติเฉพาะของผู้สมัครรับทุนการศึกษาในระดับปริญญาโท และปริญญาเอก ตามประกาศรับสมัครทุนฯ

โดย เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๖๖ ถึงวันที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๖๖ ผ่าน ๒ ช่องทาง คือ (๑) ยื่นด้วยตนเอง หรือ (๒) ส่งทางไปรษณีย์แบบลงทะเบียนไปที่ กองวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ห้อง ๑๐๒ ชั้น ๑ อาคารสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (B 7.3) มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เลขที่ ๒๔๘ หมู่ ๑ ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ๗๓๑๗๐ โดยไม่มีค่าธรรมเนียมในการสมัครสอบ

ทั้งนี้หากสนใจเข้าสมัครรับทุนฯ สามารถศึกษารายละเอียด และดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (www.mbu.ac.th) หรือ หากมีข้อคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการดำเนินการใด ๆ สามารถสอบถามทางโทรศัพท์ได้ที่ กองวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย โทร. ๐ ๒๔๔๔ ๖๐๐๐ ต่อ ๑๐๙๑ หรือโทร. ๐๖ ๒๑๙๖ ๕๓๕๔ หรือ ๐๖ ๔๙๕๓ ๑๔๕๓ ในวันและเวลาทำการ

1,129 จำนวนผู้เข้าชม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ ประกาศ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top