หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาปรัชญา ศาสนาและวัฒนธรรม

ข้อมูลหลักสูตร

1. ภาษาไทย : ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาปรัชญา ศาสนาและวัฒนธรรม
    ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Arts Program in Philosophy, Religions and cultures
  1. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
    ชื่อเต็ม (ภาษาไทย) : ศิลปศาสตรบัณฑิต (ปรัชญา ศาสนาและวัฒนธรรม)
    ชื่อย่อ (ภาษาไทย) : ศิลปศาสตรบัณฑิต (ปรัชญา ศาสนาและวัฒนธรรม)
    ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ) : Bachelor of Arts (Philosophy, Religions and cultures)
    ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ) : B.A. (Philosophy, Religions and cultures)
  2. วิชาเอกเดี่ยว
    ปรัชญา ศาสนาและวัฒนธรรม
  3. จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
    132 หน่วยกิต
  4. รูปแบบของหลักสูตร
    5.1 รูปแบบ
    หลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี
    5.2 ประเภทของหลักสูตร
    หลักสูตรปริญญาตรีทางวิชาการ
    5.2 ภาษาที่ใช้
    จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย
    5.3 การรับเข้าศึกษา
    นักศึกษาไทยและนักศึกษาต่างชาติที่มีทักษะในการใช้ภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้
    5.4 ความร่วมมือกับสถาบันอื่น
    เป็นหลักสูตรเฉพาะของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยที่จัดการเรียนการสอนโดยตรง
    5.5 การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา
    ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว

จุดเด่น

• รายวิชาเฉพาะด้านทางพระพุทธศาสนา จำนวน 30 หน่วยกิต

คุณสมบัติผู้สมัคร

• สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า และไม่เป็นผู้มีคุณสมบัติต้องห้ามข้อใดข้อหนึ่งต่อไปนี้
    • ไม่เป็นผู้ที่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง หรือโรคร้ายแรงที่เป็นอุปสรรคต่อการศึกษา
    • ไม่เป็นผู้มีความประพฤติเสียหายอย่างร้ายแรงทางศีลธรรม เว้นแต่นักศึกษาตามโครงการศึกษาลักษณะพิเศษ
    • ไม่เป็นผู้ที่วิกลจริต หรือจิตฟั่นเฟือนไม่สมประกอบ หรือติดยาเสพติดให้โทษ
  • เป็นผู้ที่สภาวิชาการพิจารณาแล้วเห็นสมควรให้รับเข้าศึกษา
  • สำหรับนักศึกษาต่างชาติ ต้องผ่านเกณฑ์ภาษาไทยตามที่หลักสูตรกำหนดหรือเทียบเท่า

จบแล้วทำอาชีพอะไร

• พระธรรมทูต/พระสังฆาธิการ
  • ศาสนาจารย์/อนุศาสนาจารย์
  • นักวิจัย/นักวิชาการด้านปรัชญา ด้านศาสนา ด้านวัฒนธรรม
  • นักเขียน/นักวิจารณ์
  • ข้าราชการและพนักงานของรัฐในกระทรวง องค์การมหาชนที่เกี่ยวข้อง

วิทยาเขตที่เปิดสอน

คณะศาสนาและปรัชญา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ส่วนกลาง
วิทยาเขตมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย
วิทยาเขตร้อยเอ็ด
วิทยาลัยศาสนศาสตร์ยโสธร