ข้อมูลหลักสูตร

1. ภาษาไทย : หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนา
    ภาษาอังกฤษ : Master of Arts Program in Buddhist Studies for Development
  1. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
    ชื่อเต็ม (ภาษาไทย) : ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (พุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนา)
    ชื่อย่อ (ภาษาไทย) : ศศ.ม. (พุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนา)
    ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ) : (ภาษาอังกฤษ) : Master of Arts (Buddhist Studies for Development)
    ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ) : M.A. (Buddhist Studies for Development)
  2. วิชาเอกเดี่ยว
    ไม่มี
  3. จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
    ตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 42 หน่วยกิต
  4. รูปแบบของหลักสูตร
    5.1 รูปแบบ
    หลักสูตรระดับปริญญาโท
    5.2 ภาษาที่ใช้
    จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย
    5.3 การรับเข้าศึกษา
    รับนักศึกษาไทยและต่างประเทศ ที่มีความสามารถอ่านเขียนและเข้าใจภาษาไทย
    5.4 ความร่วมมือกับสถาบันอื่น
    เป็นหลักสูตรเฉพาะของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ที่จัดการเรียนการสอนโดยตรง
    5.5 การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา
    ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว

จุดเด่น

• หลักสูตรมีความพร้อมเผยแพร่ว่าเป็นหลักสูตรที่มีคุณภาพและมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาโท ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2552 ในปีการศึกษา 2566

คุณสมบัติผู้สมัคร

• เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ตามที่หลักสูตรกำหนดจากมหาวิทยาลัยหรือสถาบันอื่น ๆ ซึ่งหลักสูตรปริญญานั้นสำนักคณะกรรมการอุดมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)
  • มีเกรดเฉลี่ยสะสมในระดับปริญญาตรีไม่ต่ำกว่า 2.50 จากระบบ 4 แต้ม
  • ผู้ที่ได้เกรดเฉลี่ยไม่ถึงเกณฑ์ คณะกรรมการประจำคณะอาจพิจารณารับเป็นนักศึกษาได้โดยพิจารณาจากประสบการณ์การทำงานติดต่อกันเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 2 ปี
  • ในกรณีที่จบการศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่างประเทศต้องมีคุณสมบัติอย่างอื่นเพิ่มเติมตามที่บัณฑิตวิทยาลัยกำหนด

จบแล้วทำอาชีพอะไร

อาชีพสำหรับคฤหัสถ์

– รับราชการครู สอนจริยธรรม

– พนักงานสถาบันอุดมศึกษา

– พนักงานรัฐวิสาหกิจ

บทบาทหน้าที่สำหรับบรรพชิต

– พระสังฆาธิการ/เจ้าอาวาส/เจ้าคณะปกครอง/พระธรรมทูต