ทำเนียบอธิการบดี

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ก่อตั้งขึ้นโดยพระบรมราโองการในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ในปี พ.ศ. ๒๔๓๖ เพื่อเป็นสถานศึกษาสำหรับพระภิกษุสามเณร และทรงพระราชทานนามว่า มหามกุฏราชวิทยาลัย และในปี พ.ศ. ๒๔๘๘ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (ม.ร.ว.ชื่น นภวงศ์) นายกกรรมการมหามกุฏราชวิทยาลัยในขณะนั้น ทรงประกาศจัดตั้งสถาบันการศึกษาชั้นสูงทางพระพุทธศาสนาขึ้นในรูปมหาวิทยาลัย ประทานชื่อว่า สภาการศึกษามหามกุฏราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เปิดทำการเรียนการสอนสำหรับพระภิกษุสามเณรในระดับปริญญาตรีตั้งแต่วันที่ ๑๖ กันยายน พุทธศักราช ๒๔๘๙ เป็นต้นมา
ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๔๐ ได้มีพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย พุทธศักราช ๒๕๔๐ มีสถานภาพเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่เป็นนิติบุคคล (มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ) จัดการเรียนการสอนสำหรับพระภิกษุสามเณร และเปิดรับคฤหัสถ์เข้าศึกษาตั้งแต่ปีการศึกษา ๒๕๔๒ เป็นต้นมา

มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย มีอธิการบดีบังคับบัญชาและบริหารมหาวิทยาลัยมาแล้ว ๖ รูป คือ

อธิการบดี ลำดับที่ ๑

พระศรีวิสุทธิญาณ

(สุชีพ สุชีโว หรือ อาจารย์สุชีพ ปุญญานุภาพ)

อธิการบดี ลำดับที่ ๒

สมเด็จพระญาณวโรดม

(ประยูร สนฺตงฺกุรเถร)

อธิการบดี ลำดับที่ ๓

สมเด็จพระพุทธชินวงศ์

(ประจวบ กนฺตาจารเถร)

อธิการบดี ลำดับที่ ๔

พระธรรมวิสุทธาจารย์

(แสวง ธมฺเมสโก)

อธิการบดี ลำดับที่ ๕

พระเทพบัณฑิต

(ธรณิศ ชาคโร)

อธิการบดี ลำดับที่ ๖ (ปัจจุบัน)

พระเทพวัชรเมธี, ผศ.ดร.

(สมคิด จินฺตามโย)
อ่านประวัติเพิ่มเติม

8,632 จำนวนผู้เข้าชม