สมเด็จพระสังฆราช ทรงเป็นประธานในพิธีทอดผ้าป่ามหากุศลเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ปีที่ ๑๒๖

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก นายกสภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เสด็จมาทรงเป็นประธานพิธีทอดผ้าป่ามหากุศลเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ปีที่ ๑๒๖ เมื่อวันอังคาร ที่ ๑ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๒ ณ อาคารธรรมสถานสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (จวน อุฏฺฐายี) มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

ทั้งนี้พิธีทอดผ้าป่ามหากุศลเพื่อเป็นทุนการศึกษาสำหรับพระภิกษุและสามเณร  ซึ่งสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โปรดให้สาธุชนร่วมสมทบโดยเสด็จพระกุศล ทั้งยังประทานกัปปิยภัณฑ์เป็นทุนประเดิม และโปรดประทานพระอนุญาตให้อัญเชิญพระนามจัดตั้งเป็นชื่อทุนการศึกษาพร้อมกับทรงรับไว้ในพระอุปถัมภ์ ในนาม “ทุนการศึกษาสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร)ในพระสังฆราชูปถัมภ์”

สำหรับทุนดังกล่าวจัดตั้งขึ้นโดยได้ดำเนินการพัฒนาตามแผนกลยุทธ์และพันธกิจ เพื่อก้าวไปสู่ความเป็นเลิศตามปรัชญาของมหาวิทยาลัยที่ว่า “ความเป็นเลิศทางวิชาการตามแนวพระพุทธศาสนา” จึงเป็นนิมิตแห่งศุภมงคลยิ่งที่จะมีทุนการศึกษาสำหรับพระภิกษุและสามเณรไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกในต่างประเทศด้านพุทธศาสนา ปรัชญา และด้านภาษาศาสตร์ เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา ให้เป็นพระนักวิชาการที่เข้าใจและสามารถเผยแผ่พระธรรมวินัยได้อย่างลึกซึ้ง และมีความสามารถด้านการวิจัยและผลิตผลงานทางวิชาการได้มาตรฐานสากล เป็นการทำให้กิจการพระพุทธศาสนาเจริญก้าวหน้าอีกประการหนึ่ง นอกจากนี้ ยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักวิชาการต่างประเทศได้เข้ามาศึกษาพุทธศาสนามากยิ่งขึ้น ดังนั้น พระภิกษุสามเณรที่มีศักยภาพเป็นเลิศจึงควรได้รับการสั่งเสริมการศึกษาในระดับสูง

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ยังได้โปรดประทานรางวัล “วิชฺชาจรณสมฺปนฺโน” สำหรับบุคลากรดีเด่นของมหาวิทยาลัยประจำปี ๒๕๖๒ และประทานของที่ระลึกแก่ ผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมสมทบทุนการศึกษา พร้อมทั้งประทานโอวาทแก่ผู้เข้าร่วมในพิธี