มมร จัดกิจกรรมปฏิบัติธรรมอบรมกรรมฐานเนื่องในโอกาสวันมาฆบูชา ประจำปี ๒๕๖๖ เพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชา

เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๖๖ – มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (MBU) จัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันมาฆบูชา ประจำปี ๒๕๖๖ ด้วยกรอบแนวคิด “สจิตฺตปริโยทปนํ” Purification by Mindfulness: Exploring the Path to Inner Peace เพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชา ระหว่างวันที่ ๒ -๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ (๕ วัน) ณ อาคารปฏิบัติธรรมมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ตำบลศาลายา จังหวัดนครปฐม

โดยมี พระเทพวัชรเมธี, ผศ.ดร. อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เป็นประธานกล่าวสัมโมทนียกถาเปิดกิจกรรมปฏิบัติธรรมอบรมกรรมฐานเนื่องในโอกาสวันมาฆบูชา เพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชา ซึ่งมีบริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา ทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์ รวมถึงพุทธศาสนิกชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการในครั้งนี้ เพื่อปลูกฝังการปฏิบัติธรรม และวิชาการทางพระพุทธศาสนาแก่ พระภิกษุ สามเณร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และพุทธศาสนิกชนทั่วไป เป็นการส่งเสริมกิจกรรมด้านพระพุทธศาสนาในสถานศึกษาและหน่วยงานองค์กรภาครัฐ อีกทั้งยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อถวายพระพรชัยมงคล แด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา

ทั้งนี้ภายในกิจกรรมดังกล่าวประกอบด้วย กิจกรรมทำบุญตักบาตรอาหารแห้ง,สวดมนต์ทำวัตรเช้า – เย็น, ปฏิบัติกรรมฐาน, ผู้เข้าร่วมปฏิบัติธรรม (อุบาสก – อุบาสิกา) สมาทานศีล ๘, ฟังบรรยายธรรม โดยพระเถราจารย์ด้านกรรมฐานมาบรรยายธรรมและนำปฏิบัติธรรม ฟังธรรมบรรยาย ปฏิบัติกรรมฐาน โดยได้กราบนิมนต์พระเถราจารย์ด้านกรรมฐานมาบรรยายและนำปฏิบัติธรรม อาทิ พระธรรมพัชรญาณมุนี (ฌอณ ชยสาโร) สถานพำนักสงฆ์บ้านไร่ทอสี จังหวัดนครราชสีมา พระราชวชิรธรรมาจารย์ (สุธรรม สุธมฺโม) วัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) จ.อุดรธานี พระมงคลธรรมวิธาน, ผศ.ดร. เจ้าอาวาสวัดทองเนียม พระครูสิริสุตวราภรณ์ (ประกอบ ธมฺมชีโว) วัดป่ามหาไชย จ.สมุทรสาคร พระครูประจักษ์วรญาณ วัดป่าท่าทราย จ.สมุทรสาคร พระอาจารย์สมปอง ธมฺมาลโย วัดเทพรัตนาราม จ.สมุทรสาคร

การจัดโครงการดังกล่าว ถือเป็นกิจกรรมที่มีความสำคัญและเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง อันเป็นการส่งเสริมพระพุทธศาสนาให้พุทธศาสนิกชนได้เรียนรู้ และนำหลักธรรมศาสนาไปประพฤติปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการจรรโลงพระพุทธศาสนาให้มั่นคงยั่งยืนต่อไป