หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการสอนภาษาไทย (5 ปี) (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2559)

ข้อมูลหลักสูตร

1. ภาษาไทย : หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการสอนภาษาไทย
    ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Education Program in TeachingThai
  1. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
    ชื่อเต็ม (ภาษาไทย) : ศึกษาศาสตรบัณฑิต (การสอนภาษาไทย)
    ชื่อย่อ (ภาษาไทย) : ศษ.บ. (การสอนภาษาไทย)
    ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ) : Bachelor of Education (Teaching Thai)
    ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ) : B.Ed. (Teaching Thai)
  2. วิชาเอกเดี่ยว
    ไม่มี
  3. จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
    191 หน่วยกิต
  4. รูปแบบของหลักสูตร
    5.1 รูปแบบ
    หลักสูตรระดับปริญญาตรี 5 ปี
    5.2 ประเภทของหลักสูตร
    หลักสูตรปริญญาตรีทางวิชาชีพ
    5.2 ภาษาที่ใช้
    จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย
    5.3 การรับเข้าศึกษา
    รับนักศึกษาไทยและนักศึกษาต่างชาติ
    5.4 ความร่วมมือกับสถาบันอื่น
    เป็นหลักสูตรเฉพาะของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ที่จัดการเรียนการสอนโดยตรง
    5.5 การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา
    ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว

จุดเด่น

หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการสอนภาษาไทย มุ่งผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความสามารถจัดการศึกษาด้านภาษาไทยได้อย่างมีคุณภาพ โดยบูรณาการความรู้ทางด้านพระพุทธศาสนาและมีทักษะการถ่ายทอดความรู้ การค้นคว้าวิจัย เพื่อแก้ปัญหาการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยโดยใช้กรอบแนวคิดทฤษฎีที่สอดคล้องกับผู้เรียนสภาพสังคม วัฒนธรรมและวิถีการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 พร้อมทั้งยึดมั่นในจรรยาบรรณวิชาชีพครู และมีคุณธรรม จริยธรรม เพื่อสร้างสรรค์และพัฒนาสังคม

คุณสมบัติผู้สมัคร

• คุณสมบัติและวุฒิการศึกษาของผู้มีสิทธิสมัครเข้าเป็นนักศึกษา เป็นไปตามระเบียบของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ว่าด้วยการศึกษาระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2559

จบแล้วทำอาชีพอะไร

• บุคลากรทางการศึกษา
  • ครู – อาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาของภาครัฐ – เอกชน
  • นักวิจัยทางด้านการศึกษาภาษาและการสอนภาษาไทย
  • ผู้จัดโครงการส่งเสริมพัฒนาและบริการทางการศึกษา
  • นักวิชาการทางด้านหลักสูตรและเทคนิควิทยาการสอน
  • นักวิชาชีพทางการศึกษาทั้งในและนอกสถานศึกษา
  • นักวิเคราะห์/วิจัย
  • ประกอบอาชีพอิสระ